Đăng lúc: 12:00:36 29/02/2024 (GMT+7)

Sáng ngày 28/2, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 15/1/2023 của UBND tỉnh thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới. Đồng chí Mai Xuân Liêm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

z5203173353184_10d0096ea779580354cb1dccbe880b93.jpg

Tham dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có thành viên Ban Chỉ đạo công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) tỉnh;  đại diện các sở, ngành liên quan. Hội nghị cũng được kết nối tới điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố; các xã, thị trấn trong tỉnh.

z5203173385860_099eee491cbfc4105192641d497ba907.jpg

Tại điểm cầu UBND huyện Hoằng Hóa, đồng chí Hoàng Ngọc Dự - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì điểm cầu. Hội nghị được kết nối tới điểm cầu 37 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Thanh Hóa: Thời gian qua, bám sát nội dung, yêu cầu và chỉ đạo của Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 15/1/2023 của UBND tỉnh, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị Công an trong tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, tập trung tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ban ngành đoàn thể chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch, cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Chỉ thị, Kế hoạch...Trong đó, đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng và xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH trên địa bàn bằng nhiều phương thức, biện pháp đa dạng, phong phú, thiết thực, tạo hiệu quả toàn diện, đồng bộ; Công an tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 27/27 UBND huyện, thị xã, thành phố đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ UBND tỉnh giao.

2364cd6e9045ae5da5.jpg

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC và CHCN trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2023, đã tổ chức 1 cuộc thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC; tổ chức kiểm tra an toàn PCCC và CHCN đối với 9.337 lượt cơ sở; kiến nghị khắc phục 7.074 tồn tại, thiếu sót về PCCC; phát hiện xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC 816 trường hợp, số tiền phạt 8.427.900.000 đồng; áp dụng biện pháp ngăn chặn về PCCC đối với 145 trường hợp. Kiểm tra, phục hồi hoạt động đối với 17 cơ sở; Công an tỉnh đã công khai danh sách 226 cơ sở vi phạm quy định về PCCC bị đình chỉ hoạt động trên Cổng thông tin điện tử của Công an tỉnh để nhân dân cùng tham gia giám sát. Cùng với công tác kiểm tra, hướng dẫn về PCCC và CHCN, Công an tỉnh đã tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, bar và loại hình tương tự; chỉ thực hiện cấp phép đủ điều kiện về ANTT khi cơ sở đảm bảo đủ các điều kiện an toàn về PCCC. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã có 170/828 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke khắc phục đầy đủ các tồn tại về PCCC được cấp phép ANTT để hoạt động trở lại; Tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân đối với 107 vụ cháy.
Tuy triển khai thực hiện có hiệu quả, đạt nhiều kết quả quan trọng nhưng tình hình cháy, nổ trên địa bàn tỉnh trong năm 2023 vẫn diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 107 vụ cháy và sự cố, trong đó vẫn còn những vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.
Tại hội nghị, đại biểu các sở, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thị, thành phố đã tập trung đánh giá những kết quả đạt được trong công tác PCCC và CNCH, đồng thời chỉ ra việc chưa làm được, những tồn tại, hạn chế, bất cập, khó khăn, làm rõ nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm và có những kiến nghị về giải pháp căn cơ, quyết liệt và khả thi nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

da62d3daddbe503da8.jpg

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm khẳng định: Công tác đảm bảo PCCC và CNCH là nhiệm vụ quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vậy nên, để thực hiện tốt, hiệu quả công tác PCCC và CNCH cần tiếp tục đổi mới tư duy trong tổ chức, thực hành, tiếp cận và phải đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước cùng với sự tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp. Đồng chí yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tăng cường công tác PCCC, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc, đánh giá kết quả để xem xét trách nhiệm đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện không nghiêm túc và kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm; Chỉ đạo ngành điện rà soát, phát hiện các công trình, cơ sở, hộ gia đình không bảo đảm an toàn trong sử dụng điện để hướng dẫn, khuyến cáo người dân bảo đảm an toàn PCCC; huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc thực hiện công tác PCCC; tập trung, tận dụng các nguồn lực đầu tư cho công tác PCCC; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn về công tác PCCC, đặc biệt là kỹ năng PCCC và thoát nạn cho người dân khi có sự cố cháy, nổ; các nội dung tuyên truyền, hướng dẫn phải cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu dễ nhớ, dễ thực hiện.
Dịp này, đã có 6 tập thể và 11 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng vì đã có nhiều đóng góp trong công tác PCCC năm 2023.

Thanh Qúy - Trung tâm VHTT TT&DL

231903