Xã Hoằng Thành cán đích nông thôn mới tôn lên nét đẹp văn hóa làng

Đăng lúc: 09:54:31 12/04/2018 (GMT+7)

Những năm qua, nhờ đẩy mạnh triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới diện mạo xã Hoằng Thành đã có bước phát triển nhanh chóng, đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được cải thiện, nâng cao; đặc biệt trong xây dựng nông thôn mới, xã luôn biết gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa quê hương. Năm 2017 xã đã cán đích và đạt chuẩn nông thôn mới theo nghị quyết đại hội đã đề ra.

t1.JPG

Hoằng Thành là một xã xã thuần nông có tổng diện đất tự nhiên của xã có 359,51ha, trong đó đất nông nghiệp 248,9ha; toàn xã có 1.176 hộ gia đình, với 4.577 nhân khẩu và 2.491 lao động. Bước vào xây dựng nông thôn mới, xã Hoằng Thành mới đạt 5/19 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt đều là những tiêu chí cần nguồn vốn lớn như: Giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa... Trong khi đó ngân sách của địa phương hạn chế, việc huy động các nguồn lực từ xã hội hóa khó khăn. Bên cạnh đó, Hoằng Thành lại là một xã thuần nông, sản xuất nhỏ lẻ, đồng ruộng manh mún, nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn. Để hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã đã xây dựng đề án, kế hoạch từng năm, triển khai đến các thôn và người dân. Đồng thời vận động nhân dân tích cực đóng góp công sức, tiền của, hiến đất làm đường, di dời tường rào, cây cối, vật kiến trúc, xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã xây dựng vùng lúa thâm canh năng suất cao diện tích 80 ha, năng suất đạt 80 tạ/ha; phát triển mô hình liên kết sản xuất trồng khoai tây diện tích 40 ha với Công ty An Việt thu nhập 160 triệu/ha, quy hoạch vùng chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại tập trung gắn với bảo vệ môi trường. Hoằng Thành cũng chú trọng chuyển dịch cơ cấu lao động bằng việc tạo ra các ngành nghề có lợi thế ở địa phương như nghề mộc, xây dựng, vận tải, may mặc, cơ khí...

t3.JPG

Ngoài ra, xã đã vận động con em tham gia xuất khẩu lao động và dành quỹ đất thu hút các doanh nghiệp về đầu tư. Do đó Hoằng Thành đã có Công ty May mặc xuất khẩu SUNRISE vào đầu tư sản xuất; phát triển mạnh dịch vụ thương mại tạo việc làm cho hàng trăm lao động, có mức thu nhập ổn định. Nhờ đó thu nhập người dân nay đã được nâng lên 36,7 triệu đồng/năm, chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 3,79%, toàn bộ các tuyến đường giao thông đã được kiên cố, hạ tầng cơ sở khang trang và khối đại đoàn kết luôn được giữ vững. Con em đến tuổi đi học được đến trường học trong những ngôi trường khang trang. Người dân được chăm sóc sức khỏe tại các trạm y tế và tham gia tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao nâng cao đời sống tinh thần... Một trong những yếu tố quan trọng để Hoằng Thành thực hiện thành công 19/19 tiêu chí nông thôn mới là đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng. Xác định người dân là chủ thể, chính quyền là điểm tựa, Đảng ủy, các đoàn thể và nhân dân trên địa bàn toàn xã đã được huy động cùng vào cuộc. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai, minh bạch, người dân không chỉ đồng thuận mà còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. “Tấc đất là tấc vàng”, ấn tượng nhất khi về Hoằng Thành là đi trên những con đường nông thôn mới được mở rộng khang trang. Các tuyến đường liên thôn, liên xã, đường ra đồng được đổ bê tông sáng loáng, 2 bên đường là những rặng dừa cao ngút che khuất những ngôi nhà cao tầng, đó là dấu tích của xứ dừa Hoằng Hóa còn in đậm nơi đây. Dừa Hoằng Hóa nổi tiếng ngon và bổ... Do sự hà khắc của thiên nhiên và biến đổi của thời tiết sương muối nên dừa bị chết nay chỉ còn Hoằng Thành là nhiều nhất. Điều thú vị người dân nơi đây không chỉ biết giữ nét đẹp truyền thống quê hương từ cây dừa mà còn trồng cả vườn cau bên cạnh các cây lưu niên. Nông thôn mới tôn thêm nét đẹp văn hóa làng ở Hoằng Thành còn được thể hiện ở những công trình cổng làng uy nghi, lộng lẫy, những nhà văn hóa khang trang. Điều quan trọng nhất là phong trào xây dựng văn hóa cơ sở ở đây phát triển rất mạnh mẽ, thông qua tình làng nghĩa xóm, những gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo; qua các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế... Đồng chí Lương Xuân Hán, Chủ tịch UBND xã Hoằng Thành cho biết về thực tiễn chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và rút ra một số bài học kinh nghiệm như: kế thừa và phát huy các bài học kinh nghiệm xuyên suốt đó là “ Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra, dân đóng góp, dân hưởng thụ”; tập trung quyết liệt để thực hiện các tiêu chí và phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất trong toàn xã; phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, thực hiện tốt công tác xã hội hóa trong huy động nguồn lực. Đồng chí chủ tịch UBND xã cũng chia sẻ thêm: chúng tôi đã về đích nông thôn mới năm 2017, tuy nhiên để duy trì nâng cao được các tiêu chí là nhiệm vụ nặng nề. Vì vậy để làm tốt nhiệm vụ này xã đã có giải pháp cụ thể là phải tập trung giữ gìn môi trường, nâng cao đời sống nhân dân, đổi mới công tác quản lý, điều hành và cải cách các thủ tục hành chính phấn đấu xây dựng xã thành xã kiểu mẫu.

t2.JPG

Với cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế, năm 2017 Hoằng Thành đã về đích nông thôn mới, đây là nỗ lực đáng ghi nhận để chính quyền, nhân dân trong xã giữ vững và nâng cao hơn nữa các tiêu chí. Hôm nay, đi trên những con đường bê tông trải dài qua những cánh đồng cùng với hệ thống kênh mương nội đồng đầy ắp nước, đời sống nhân dân đảm bảo, môi trường xanh, sạch, đẹp đã nói lên quyết tâm của xã trong suốt thời gian qua. Có thể nói, những cố gắng, phấn đấu không ngừng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Hoằng Thành sẽ góp phần đưa xã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế xã hội ở huyện Hoằng Hóa./.

Thế Khải