Hoằng Trinh – thành lập HTX sản xuất con giống và nông sản sạch

Đăng lúc: 14:46:05 17/10/2018 (GMT+7)

Căn cứ vào Kế hoạch số 138/KH-BTV ngày 4/5/2013 của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa về Kế hoạch hoạt động hỗ trợ kinh tế tập thể giai đoạn 2013 – 2017, ngày 14/10/2018, tại Hội trường xã, Hội LHPN xã Hoằng Trinh đã tổ chức Hội nghị thành lập “Hợp tác xã sản xuất con giống và nông sản sạch” tại địa phương.

Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Thị Quế - Chủ tịch Hội LHPN huyện cùng các đồng chí thường trực huyện hội; đại diện cấp ủy – chính quyền – Hội LHPN xã Hoằng Trinh.

ht1.JPG

Tại hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Thị Liên – sáng lập viên HTX trình bày dự thảo điều lệ, phương án sản xuất kinh doanh, danh sách thành viên HTX. Theo đó, Hợp tác xã sản xuất con giống và nông sản sạch xã Hoằng Trinh được thành lập với số lượng xã viên là 09 thành viên; số vốn điều lệ ước tính: 100.000.000 đồng; Mục tiêu, ngành nghề kinh doanh: Sản xuất và chăn nuôi con giống gia cầm gà, ngan, vịt, chim bồ câu pháp và nông sản sạch; nguồn đầu vào: Nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Điều kiện sản xuất gồm: mặt bằng 3ha đất trên địa bàn xã Hoằng Trinh; Được cán bộ dự án tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật; lấy lực lượng lao động nông nhàn ở địa phương; sản phẩm đầu ra gồm: Gà giống, gà thịt, ngan giống, ngan thịt, vịt giống, vịt thịt, chim bồ câu pháp giống, chim bồ câu pháp thịt, rau, bưởi diễn… Quy mô: 1.500.000 con giống gia cầm các loại, 5.000 tấn thịt gia cầm/1năm, 10 tấn rau củ quả, thực hiện dự án khoa học; Thị trường tiêu thụ: nội địa và xuất khẩu.
Các thành viên tham gia mô hình tổ chức sản xuất theo từng hộ hoặc qua văn phòng của HTX, trên cơ sở có sự hợp tác hỗ trợ nhau về kỹ thuật, thị trường, luân phiên giúp nhau công lao động trong các công đoạn chăn nuôi sản xuất. Ngoài ra, chị em còn đóng góp tiết kiệm tạo nguồn vốn tại chỗ để mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao mức thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.
Hội nghị cũng đã thông qua điều lệ hoạt động của HTX sản xuất con giống và nông sản sạch xã Hoằng Trinh gồm 5 chương, 20 điều; bầu trực tiếp HĐQT HXT nhiệm kỳ 2018 – 2023 gồm 3 thành viên, bà Nguyễn Thị Liên được bầu làm chủ tịch HĐQT HTX.

ht2.JPG

Mô hình “Hợp tác xã sản xuất con giống và nông sản sạch” xã Hoằng Trinh sẽ góp phần thiết thực trong việc hoạt động sản xuất kinh doanh với quy mô lớn và bền vững hơn, đảm bảo tính liên kết giữa các thành viên trong hợp tác xã trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thống nhất, tạo sức mạnh để cạnh tranh, tìm kiếm thị trường, liên kết với các địa bàn trong và ngoài tỉnh. Nhằm tăng năng suất và hiệu quả kinh tế của từng hộ: giảm chi phí đầu vào, tăng giá thành sản phẩm, nâng giá trị sản xuất, sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho xã viên và người lao động.
Thanh Qúy – Đài TT Hoằng Hóa