Công an huyện Hoằng Hóa tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông đường thủy tại các bến đò ngang trên địa bàn huyện.

Đăng lúc: 10:50:18 10/08/2018 (GMT+7)

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy tại các bến đò ngang khi mùa mưa bão đang đến gần, công an huyện đã chỉ đạo các địa phương nơi có bến đò tăng cường tuyên truyền kiểm tra đối với các chủ đò chấp hành nghiêm các quy định của Luật giao thông đường thủy nội địa.

10.1.JPG

Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn, thời gian qua các cấp, các ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã quan tâm, thực hiện nhiều giải pháp trong công tác quản lý và đảm bảo vận tải thủy tại các bến đò ngang, nhất là trong mùa mưa bão. Huyện ta hiện có 5 bến đò ngang đang hoạt động chở khách qua sông, trong đó có 4 bến đã được cấp phép hoạt động.

10.2.JPG

Hằng năm vào trước mùa mưa bão UBND huyện, công an huyện đã có văn bản chỉ đạo các địa phương nơi có bến đò thực hiên nghiêm các quy định về an toàn giao thông đường thủy, cấp phát áo phao và dụng cụ cứu sinh cho các chủ đò. Chính quyền các địa phương cũng tăng cường tuyên truyền và kiểm tra thực tế hoạt động tại các bến đò ngang tập trung kiểm tra giấy phép, chứng chỉ bằng lái, đăng chất lượng phương tiện chở khách.

10.5.JPG

Tuy nhiên, việc chấp hành mặc áo phao tại các bến đò chưa được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc. Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, đoàn kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu các chủ đò phải nhắc nhở hành khách thực hiện nghiêm quy định mặc áo phao khi qua đò. Đồng thời kiểm tra, nhắc nhở các chủ đò và hành khách khi qua sông phải thực hiện nghiêm quy định mặc áo phao; các chủ đò thực hiện nghiêm quy định về chở đúng trọng tải và yêu cầu chủ đò ký cam kết thực hiện nghiêm Luật an toàn giao thông đường thủy. Những nỗ lực của các lực lượng chức năng đã góp phần làm cho tình hình an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn huyện thời gian qua được đảm bảo giao thông đường thủy nội địa gây ra. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Trọng Thảo – Phó chủ tịch UBND xã Hoằng Yến cho biết: Về phía địa phương đã tăng cường tuyên truyền, kiểm tra nghiêm hoạt động của các bến đò ngang và yêu cầu các chủ đò chấp hành các quy định về an toàn giao thông khi khách ngang song.

10.3.JPG

Tuy nhiên qua công tác kiểm tra thực tế của các lực lượng chức năng cho thấy hoạt động tại các bến đò ngang thời gian qua trên địa bàn huyện vẫn còn tồn tại những bất cập. Tại bến đò Hoằng Trường đi Hậu Lộc mặc dù đã có quyết định đình chỉ hoạt động, nhưng các chủ đò vẫn ngang nhiên chở khách bất chấp quy định của các lực lượng chức năng. Rõ ràng việc tồn tại những bến đò không phép, không đảm bảo an toàn nếu không được dẹp bỏ thì nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông đường thủy là rất cao. Ông Nguyễn Đình Giáp – Phó giám đốc hợp tác xã dịch vụ thương mại Quyết Thắng nói: Về phía hợp tác xã đã tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn giao thông đường thủy, tuyên truyền nhắc nhở người đi phà mang áo phao, dụng cụ nổi để đảm bảo an toàn cho bản than. Kiến nghị với các lực lượng chức năng cần có giải pháp dẹp bỏ hoạt động các bến đò không phép đảm bảo công bằng cũng như an toàn cho người dân đi đò…

10.4.JPG

Để quản lý tốt hoạt động của các bến đò ngang, ngoài công tác tuyên truyền thì chính quyền địa phương sở tại cũng cần phải thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với các chủ đò không chấp hành quy định, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại trên sông nhất là khi mùa mưa bão đang gần./.

Thế Khải – Đài TT Hoằng Hóa