Hoằng Đồng: Nhân lên sức mạnh từ truyền thống hơn 70 năm thành lập để xây dựng xã kiểu mẫu

Đăng lúc: 06:59:19 05/05/2024 (GMT+7)

Từ mảnh đất làng Đại Đồng (thuộc xã Hoằng Đức cũ) trải qua nhiều lần chia tách, thay đổi về địa giới hành chính, làng Đại Đồng xưa, Hoằng Đồng ngày nay đã, đang đổi thay- bừng sáng từng ngày và trở thành làng quê kiểu mẫu.

Đầu năm 1926, đồng chí Hoàng Lùn (tức Lê Hữu Lập) là Bí thư đầu tiên của Đảng bộ Thanh Hoá đã về Đại Đồng xây dựng cơ sở cách mạng và truyền bá tư tưởng cộng sản; tại làng Đại Đồng, đồng chí đã giác ngộ gia đình và 02 anh em ông Trương Khắc Cần và Trương Khắc Khoan làm cách mạng.
4.jpg
Đình Cự Lộc- xã Hoằng Đồng nhìn từ trên cao
16.jpg
Nhà Bia tưởng niệm

Đầu năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Tiểu tổ Việt Minh, lực lượng tự vệ cùng với nhân dân làng Đại Đồng đã nổi dậy bắt và xử lý đối với địa chủ cường hào làm tay sai cho Pháp, cho Nhật tạo nên khí thế cách mạng sâu rộng góp phần làm nên thắng lợi cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền 24/7 của huyện và cách mạng tháng 8 năm 1945. Làng Đại Đồng- xã Hoằng Đức cũ đã được Đảng, Nhà nước tặng Bằng công nhận “Làng có công với nước”.

Sau Cách mạng Tháng Tám,  cuối năm 1953, trước thắng lợi giảm tô với yêu cầu của tình hình mới, xã Hoằng Đức cũ được tách thành 3 xã: gồm Hoằng Đức, Hoằng Vinh và toàn làng Đại Đồng là xã Hoằng Đồng. Và xã Hoằng Đồng chính thức ra đời cho đến ngày nay.

Kể từ ngày thành lập xã đến nay, trong từng giai đoạn lịch sử với yêu cầu nhiệm vụ cách mạng khác, Đảng bộ và nhân dân Hoằng Đồng luôn đồng lòng kề vai, sát cánh cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân cả nước thực hiện nhiều cuộc cách mạng của dân tộc. Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, vừa chi viện sức người, sức của cho chiến trường.

Truyền thống cách mạng đã hun đúc ý chí, trở thành sức mạnh nội sinh để Đảng bộ và nhân dân xã Hoằng Đồng tự lực, tự cường, vượt lên khắc phục hậu quả sau chiến tranh, xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu mạnh.

Chứng kiến sự thay đổi của quê hương hôm nay, (như “một trời, một vực” so với trước đây). Xã không có hộ ở trong nhà tranh, thay vào là những nhà mái ngói kiên cố, nhà tầng, nhà kiểu Thái, kiểu Nhật… Mọi đường đi, lối lại trong xóm đều được nắn chỉnh, mở rộng, bê tông, thảm nhựa trồng hoa, cây xanh, làm điện thắp sáng, đường cờ: sáng – xanh – sạch – đẹp; tạo không gian, cảnh quan nông thôn thanh bình, văn minh, hiện đại. Hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư, khép kín nhựa và bê tông.

7.jpg

6.jpg

Điển hình thôn Quang Trung, huy động sức dân và con em xa quê tiền  tỷ  hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đáp ứng tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu- kiểu mẫu của tỉnh về làng quê “Sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Trường học ở ba bậc học, được cấp ủy, chính quyền đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất; gắn nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường… Hiện cả ba trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đều đạt chuẩn quốc gia; trong đó trường tiểu học đạt chuẩn mức độ 2.

3.jpg

Hoằng Đồng đã lãnh đạo, vận động nhân dân xây dựng thành công 19/19 tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới,  từ năm 2013; là đơn vị đầu tiên của huyện Hoằng Hoá được UBND tỉnh công nhân đạt chuẩn nông thôn mới, năm 2020 được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao,  hiện Hoằng Đồng đang nỗ lực phấn đấu về đích xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2024.

13.jpg

z5400171015715_04e88051aa0895b0a8da0b2cb20ac3f6.jpg

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 3 năm vừa qua đạt: 16,2% .Tổng sản lượng lương thực có hạt bình quân đạt: 1.827,8 tấn. Thu nhập bình quân đầu người qua các năm đạt: 72,4 triệu đồng/người/ năm ( phấn đấu tới 2025 đạt 80 triệu đồng/ng/năm). Tỷ lệ hộ nghèo bình quân qua các năm giảm, năm 2023 giảm còn 1,3%. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.Hiện đã có 3/5 thôn đã được UBND huyện công nhận thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

21.jpg

24.jpg

8.jpg

12.jpg

Đời sống tinh thần của người dân cũng được chú trọng thông qua đầu tư, hoàn thiện hệ thống nhà văn hóa, sân vận động, sân thể thao từ xã đến các xóm đạt chuẩn. các thôn đều có khu vui chơi, dụng cụ thể dục, thể thao ngoài trời dành cho mọi lứa tuổi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của nhân dân. Hàng năm, các dịp lễ, tết, địa phương đều tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao từ xóm đến xã; tổ chức thành lập, duy trì các câu lạc bộ bóng chuyền hơi, bóng đá, dân vũ…; góp phần khích lệ phong trào sinh hoạt văn nghệ, thể thao sôi nổi, thường xuyên trong nhân dân.

17.jpg
18.jpg

24.jpg

Với truyền thống của hơn 70 năm qua, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Hoằng Đồng hân hoan, phấn khởi, tự hào về công sức đóng góp và thành quả đạt được; đồng thời thêm động lực, quyết tâm xây dựng quê hương phát triển cao hơn, trước mắt là tập trung xây dựng xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2024./.

Tuyết Mai: TTVăn hóa TTTT&DL