Hoằng Hóa: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, cải tạo nhà vệ sinh trước thềm năm học mới

Đăng lúc: 16:40:31 16/08/2018 (GMT+7)

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại công văn số 8920 (ngày 26/7/2018), hiện nay, huyện Hoằng Hóa đang tích cực đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, xây dựng và quản lý các công trình vệ sinh, chuẩn bị sẵn sàng cho năm học 2018 – 2019. Tuy nhiên, do năm học mới sắp bắt đầu, nên việc hoàn thành cải tạo, sửa chữa, xây mới nhà vệ sinh đạt chuẩn đang là một thách thức không nhỏ với các địa phương.

Trước đây, trường Tiểu học và THCS Hoằng Sơn chỉ có 2 khu nhà vệ sinh được xây dựng từ lâu, đã xuống cấp, không đủ để đáp ứng nhu cầu của hơn 300 học sinh và cán bộ giáo viên. Đến năm học này, vấn đề đảm bảo nhà vệ sinh đạt chuẩn cho học sinh đã được giải quyết, hệ thống nhà vệ sinh đã được chuẩn hóa. Xây mới khu nhà vệ sinh THCS và khu của giáo viên, cải tạo khu nhà vệ sinh Tiểu học. Đảm bảo hệ thống nhà vệ sinh sạch theo yêu cầu của trường chuẩn.

12.JPG

Huyện Hoằng Hóa là địa phương có cơ sở vật chất trường lớp học được đầu tư tương đối đồng bộ. Nhưng hiện nay, vẫn còn khoảng 13% số nhà vệ sinh trường học đang là bán kiên cố, chưa đạt chuẩn. Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về giải quyết dứt điểm việc thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh không đạt chuẩn tại các trường học trước năm học mới, huyện Hoằng Hóa đang chỉ đạo các nhà trường khẩn trương tiến hành xây dựng hoặc cải tạo từng bước. Đây cũng là biện pháp mà các địa phương khác đang thực hiện để đảm bảo yêu cầu về nhà vệ sinh trước năm học mới. Đồng chí Lê Thu Lan, Phó trưởng phòng giáo và Đào tạo huyện cho biết: Nhiều nhà vệ sinh, nước sạch xuống cấp, không đảm bảo chất lượng, thì đang tìm nhà đầu tư, sử dụng công tác xã hội hóa giao dục, đảm bảo cho năm học mới đáp ứng các nhu cầu.
Tuy nhiên, do thời gian từ nay đến khi bắt đầu năm học mới không còn nhiều nên một số trường đang gặp áp lực về tiến độ. Bên cạnh đó, một số trường gặp khó khăn trong việc huy động nguồn vốn để sửa chữa, cải tạo công trình vệ sinh. Một vấn đề khác cũng đang được đặt ra là: cùng với việc đầu tư xây dựng các nhà vệ sinh đạt chuẩn, các nhà trường phải hướng dẫn học sinh kỹ năng sử dụng, bảo quản nhà vệ sinh đúng cách. Có như vậy thì mới đạt được các mục tiêu như yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh tại công văn số 8920./.
Thế Khải – Đài TT Hoằng Hóa
206748