Hoằng Hóa tăng cường chống thất thu thuế

Đăng lúc: 16:00:00 13/07/2023 (GMT+7)

Trong thời gian qua được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Hoằng Hoá, công tác quản lý thu NSNN trên địa bàn trong những năm qua luôn đạt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên công tác thu hồi nợ đọng tiền thuế, tiền chậm nộp vẫn chưa được quan tâm chỉ đạo kịp thời, số tiền thuế nợ trên địa bàn của các xã thị trấn còn lớn, thời gian nợ đọng kéo dài, gây ảnh hưởng đến kết quả thu NSNN trên địa bàn toàn huyện.

Trong đó, tại chợ Quăng xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa còn 32 hộ kinh doanh chưa chấp hành nộp đầy đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào NSNN theo quy định.

Để kịp thời thu hồi nợ đọng và chấn chỉnh công tác quản lý thu thuế trên địa bàn. Chi cục Thuế huyện Hoằng Hóa đã tham mưu cho Chủ tịch UBND  huyện Hoằng Hóa thành lập đoàn chống thất thu thuế trên địa bàn toàn huyện.

Căn cứ nhiệm vụ được phân công, đoàn chống thất thu thuế đã tuyên truyền, vận động các hộ tại chợ Quăng thực hiện nộp đầy đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào NSNN.

Kết quả đến ngày 12/7/2023 có 13/32 hộ kinh doanh tại chợ Quăng đã thực hiện nộp đủ số tiền thuế vào ngân sách nhà nước, còn lại 19 hộ vẫn không chấp hành nghĩa vụ với NSNN.

Sáng ngày 13/7/2023 đoàn chống thất thu do ông Trần Văn Huệ- Phó chi cục trưởng chi cục thuế huyện làm Trưởng đoàn đã tiến hành cưỡng chế thuế bằng biện pháp kê biên tài sản đối với 19 hộ còn nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tại chợ Quăng xã Hoằng Lộc.

Tiếp 2.jpg

Sau khi Trưởng đoàn công bố quyết định sẽ thực hiện biện pháp cưỡng chế thuế đối với các hộ kinh doanh tại chợ và tiến hành kê biên tài sản thì có 04 hộ xin nộp.

Kết quả tính đến 18 giờ ngày 13/7/2023 đã có 26/32 hộ nộp đầy đủ số tiền thuế vào NSNN.

Tiếp 1.jpg

Trong thời gian đoàn thực hiện kê biên tài sản chồng của một chủ hộ kinh doanh tại chợ đã có hành vi cầm hung khí chống đối cán bộ trong đoàn và đã được lực lượng Công an trong đoàn khống chế và đưa về trụ sở Công an xã Hoằng Lộc để giải quyết theo quy định.

06 hộ còn lại chưa nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp theo quy định, Đoàn chống thất thu sẽ tiếp tục tuyên truyền, cử cán bộ trực tại UBND xã Hoằng Lộc để thu tiếp vào sáng ngày 14/7/2023. Trường hợp còn hộ nào  không nộp đoàn chống thất thu sẽ tiếp tục cưỡng chế vào sáng thứ 2, ngày 17/7/2023 để kịp thời thu hồi đủ số tiền thuế còn nợ đọng vào NSNN theo quy định.

Đỗ Xuân Tiếp - Trung tâm VHTTTT&DL