Hoằng Phượng – ra quân giải tỏa vi phạm hành lang đê

Đăng lúc: 14:35:25 23/05/2018 (GMT+7)

Ngày 23/5/2018, UBND xã Hoằng Phượng đã phối hợp với Hạt Quản lý đê điều Hoằng Hóa và các ngành chức năng tổ chức ra quân giải tỏa hành lang bảo vệ đê sông Mã thuộc địa bàn xã.

Qua kết quả rà soát, thống kê các trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ đê tả sông Mã – đoạn qua địa bàn Hoằng Phượng gần 2km, dù nhiều lần các ngành chức năng và chính quyền địa phương đã tuyên truyền vận động người dân ký cam kết đồng ý tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm hành lang bảo vệ đê, tuy nhiên, các hộ gia đình lao động đi làm ăn xa nhiều, không có nhân lực tự giải tỏa nên việc giải tỏa còn chậm. Trước tình hình đó, xã Hoằng Phượng đã tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân sống ven đê và huy động lực lượng ra quân tháo dỡ phần công trình vi phạm, san gạt hành lang đê… xử lý dứt điểm, giải tỏa các trường hợp vi phạm Luật đê điều còn tồn đọng và trường hợp mới phát sinh. Quá trình triển khai được đảm bảo đúng Luật Đê điều. Thực tế tại Hoằng Phượng, các trường hợp vi phạm hành lang đê điều chủ yếu là trồng cây với nhiều loại cây đã được trồng lâu năm, nhiều nhất là tre. Trong dịp này, Hoằng Phượng đã huy động gần 50 lao động là lực lượng công an, quân sự, dân quân tại địa phương. Bên cạnh đó, xã còn thuê máy xúc, xe kéo và một lực lượng lao động để hạ tre. Dịp này, địa phương tiến hành giải tỏa các vi phạm hành lang trên 1km đê.

d1.JPG

Đồng chí Đào Ngọc Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Phượng cho biết: “Thực hiện chủ trương giải phóng hành lang đê, xã thành lập BCĐ, lên kế hoạch thực hiện, họp BCĐ và các bí thư, thôn trưởng để thống nhất phương án, sau đó mời các hộ dân vi phạm lên UBND xã để tuyên truyền, yêu cầu tự tháo dỡ. Bên cạnh đó, cấp ủy, các ngành tại thôn tuyên truyền, vận động đến tận từng hộ. Tuy vậy, hầu hết các hộ gia đình đều không thu xếp được nhân công tự giải tỏa nên xã phải thuê lực lượng lao động ngoài. Là những cây trồng người dân trồng lấn chiếm hành lang đê lâu năm nên cây rất to và khó xử lý. Vì vậy, địa phương sẽ phải mất nhiều thời gian cho việc giải tỏa trên 1km hành lang đê tại địa bàn”.
Việc Hoằng Phượng tập trung giải tỏa hành lang đê tả sông Mã – đoạn qua địa bàn trước mắt, đảm bảo cho công tác bảo vệ đê điều, sẵn sàng phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018.

Thanh Qúy – Đài TT Hoằng Hóa