Sức lan tỏa từ phong trào vệ sinh môi trường

Đăng lúc: 15:49:37 14/01/2019 (GMT+7)

Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, huyện Hoằng Hóa còn đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ môi trường, với mục tiêu xây dựng huyện ngày càng xanh, sạch, đẹp, phát triển bền vững.

a2.JPG

Để tăng cường công tác vệ sinh môi trường đường làng , ngõ xóm góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, UBND huyện Hoằng Hóa đã ban hành công văn số 1799/UBND-TNMT,về tăng cường chỉ đạo thực hiện vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm. Theo đó, phòng Giáo dục, Hội Phụ nữ, CCB, Đoàn thanh niên đã có van bản cụ thể hóa triển khai xuống cơ sở thực hiện.

a3.jpg

Từ nhiều tháng nay, vào chiều thứ 6 hàng tuần không chỉ các trường học từ Tiểu học đến Trung học cơ sở của thị trấn Bút sơn- Trung tâm huyện Hoằng Hóa mà ở khắp các xã từ Hoằng Trinh, Hoằng Giang, Hoằng Sơn, Hoằng Vinh, Hoằng Đạo, hay Hoằng Thắng…đâu đâu cũng bắt gặp tinh thần hăng hái tham gia vệ sinh môi trường của học sinh, các đoàn viên thanh niên, hay các hội viên của các đoàn thể chính trị, xã hội cùng người dân tham gia tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
Cô Lê Thị Hoa- Hiệu trưởng trường THCS xã Hoằng Vinh phấn khởi chia sẻ về tinh thần hưởng ứng phong trào giữ gìn vệ sinh: “Nhận thấy đây là phong trào hết sức ý nghĩa, với tinh thần mỗi cán bộ, GV và các em HS nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, để trường, làng, xã thân yêu của chúng ta xanh hơn, sạch hơn, trong lành hơn và đẹp hơn nhà trường đã phối hợp với Đoàn thanh niên, hội Cựu chiến binh xã cùng triển khai thực hiện. Theo đó, trường THCS và Tiểu học đảm nhận tuyến chính của xã từ trường qua UBND đến ngã tư thôn 4 của xã, khu vực đền Phú Vinh và tượng đài liệt sỹ; qua đó đã giáo dục học sinh biết giữ gìn vệ sinh môi trường chung, biết yêu quý lao động, biết yêu quê hương, tự hào về truyền thống quê hương, giáo dục truyền thống lịch sử, trân quí thành quả cha ông gây dựng quê hương”.

a1.jpg
tại xã Hoằng Sơn

Anh Lê Doãn Giới- Bí thư Đoàn xã Hoằng Đạo phấn khởi cho biết: hưởng ứng phong trào do huyện phát động, hàng tuần, chúng tôi đều phát động đoàn viên, cùng nhân dân tham gia dọn dẹp, làm sạch từ nhà ra đến đường làng, ngõ xóm. Công việc này đã trở thành một thói quen, là ý thức trách nhiệm của mỗi người dân. Đã thành thông lệ, chiều thứ 6 hàng tuần Đoàn thanh niên, Công Đoàn xã, hội Phụ nữ, hội Nông dân xã Hoằng Đạo cùng với các nhà trường: Tiểu học, THCS và Trung tâm giáo dục Nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện (đứng chân trên địa bàn xã) tiến hành tổng vệ sinh theo định kỳ trên các tuyến đường làng, ngõ xóm, công sở, đài tưởng niệm, khu di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn xã. Phong trào đã được đông đảo đoàn viên thanh niên, học sinh tích cực hưởng ứng. Thông qua phong trào đã giúp các đoàn viên, hội viên, học sinh nâng cao ý thức không xả rác bừa bãi, chăm sóc cây xanh, giữ gìn môi trường ở nhà, trường học cũng như ở nơi công cộng đưa lại cảnh quan địa phương luôn sạch đẹp, góp phần làm cho quê hương sạch hơn, đẹp hơn.

a3.jpg

Bên cạnh đó, xã Hoằng Đạo cũng như các xã khác đã chỉ đạo thành lập ban, tổ thu gom rác thải ở các thôn, định kỳ các ngày trong tuần thu gom rác thải từ các hộ dân về tập kết tại điểm quy định.
Đặc biệt, thực hiện phong trào “Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh”, cùng với Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ trong huyện đang giấy lên phong trào: “ 5 không- 3 sạch”, các cấp Hội đang duy trì các “Đoạn đường xanh - sạch - đẹp”. Hội CCB với phong trào làm sạch, khơi thông các tuyến kênh mương, làm các bể chức gom rác thải nông nghiệp, các vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật.

a5.jpg
tại xã Hoằng Đạo

Từ các phong trào thiết thực đã đang từng bước thay đổi nhận thức, hành vi của mỗi người.
Thông qua công tác tuyên truyền đã phát huy được vai trò của cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư tự giác tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường như: Định kỳ tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu phố, khơi thông cống rãnh, cống thoát nước, dọn vệ sinh khu vực công cộng; trồng cây xanh bảo vệ môi trường; phân loại rác thải ngay tại gia đình, tập kết rác thải đúng nơi quy định...

a6.JPG

Qua đó đã làm thay đổi nhận thức của hội viên, nhân dân trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm cũng như huy động được sức mạnh của đông đảo quần chúng nhân dân chung tay giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp, xây dựng nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường, góp phần phát triển bền vững./.

Tuyết Mai: Đài TT Hoằng Hóa
203569