Ngày mới ở thôn NTM kiểu mẫu Lương Quán xã Hoằng Sơn.

Đăng lúc: 08:34:59 25/04/2024 (GMT+7)

Trên những tuyến đường rợp bóng cờ bay, những khóm hoa ven đường rộn ràng khoe sắc đang tô điểm cho một vùng thôn quê thêm rạng ngời, tươi sáng. Không khí của ngày mới ở thôn Lương Quán xã Hoằng Sơn như rộn ràng, vui tươi hơn khi những công trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu có phần đóng góp công sức của mỗi người dân. Khắp các ngõ xóm trong thôn ngập tràn tiếng cười, đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp; sự no ấm, bình yên hiện hữu trong từng căn nhà ở thôn NTM kiểu mẫu Lương Quán.

6. Những bức tranh bích họa trên tường tại nhà văn hóa thôn Lương Quán..jpg

Trải bước trên con đường trục thôn Lương Quán rộng rãi, cùng những bồn hoa đang đua nhau khoe sắc, những ngôi nhà khang trang, hiện đại, đẹp như một bức tranh, đồng chí Tô Thị Duyên, Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng Ban ban Công tác mặt trận thôn chia sẻ với chúng tôi: Để được công nhận thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023, Ban phát triển thôn Lương Quán đã đặt rõ mục tiêu nội dung cụ thể việc cần làm, lập kế hoạch chi tiết sao cho phù hợp với tình hình thực tế thôn; đồng thời tuyên truyền làm chuyển biến tư duy, nhận thức của người dân trong tổ chức sản xuất, tăng thu nhập, người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi vào sản xuất, mở rộng phát triển các ngành nghề, kinh doanh dịch vụ. Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, thôn Lương Quán luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã; đặc biệt, được sự đồng tình ủng hộ của người dân trong thôn và con em xa quê trong việc đóng góp tiền, vật tư, ngày công lao động để chung tay xây dựng thành công thôn NTM kiểu mẫu.

z4972434936059_6334fc7fa45ac2581a2eba354f5cd451.jpg

Bên cạnh đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, Lương Quán đã tập trung phát triển kinh tế, lấy đó là đòn bẩy để xây dựng NTM kiểu mẫu. Các hộ dân đã tiến hành cải tạo lại vườn hộ. Thôn triển khai xây dựng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Trong thôn có 8 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, tạo thu nhập ổn định cho gia đình; 9 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, chủ yếu trong các lĩnh vực, thương mại, dịch vụ. Trong năm 2023, thôn đã huy động sự đóng góp của nhân dân xây mới sân khấu, làm công viên mi ni, khu nhà vệ sinh, tu sửa nhà văn hoá, nhà kho, xây mới hệ thống tường rào nhà văn hoá, đổ bê tông 4 tuyến đường giao thông chính của thôn tổng chiều dài 465m; xây dựng hệ thống thoát nước, trát tường rào, quét vôi ve của các hộ dân trên trục đường chính của thôn, xây bồn hoa, nâng cấp đường bê tông trong thôn, xây dựng khu vui chơi, công viên mini với nguồn kinh phí từ Nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình.

z4972434918513_437a40135be18e0448e8df3afa69456b.jpg

Thôn đã huy động tổng nguồn vốn trong năm 2023 là 4 tỷ 605 triệu đồng. Trong đó, nguồn nhân dân đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi trong thôn 1 tỷ 390 triệu đồng, chiếm 30,2%; cá nhân, hộ gia đình, con em xa quê ủng hộ 547 triệu đồng, chiếm 11,9%; Nhân dân chủ động xây mới, chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp 2 tỷ 500 triệu đồng, chiếm 54,3%. Thôn Lương Quán cũng đã huy động 335 ngày công, 13 cái ghế đá, 1 ti vi, phông rèm sân khấu và nhà văn hóa, 2 bàn họp, tổng kinh phí 68 triệu đồng, chiếm 1,5%. Đến cuối năm 2023, thôn đã hoàn thành 15/15 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu.

z4972434913284_cdec658eedbaad14ea5c557839ceeaf8.jpg

Thu nhập bình quân đầu người của thôn Lương Quán đã đạt 66,4 triệu đồng, không còn hộ nghèo, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 81,36%,  số hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng đạt trên 90%, tỷ lệ người dân có BHYT đạt 98,16%... Đời sống vật chất và tinh thần của người dân địa phương từ đó cũng không ngừng nâng lên, bộ mặt nông thôn khang trang, phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao phát triển mạnh; phong trào khuyến học khuyến tài được phát huy; vệ sinh môi trường đảm bảo, trật tự an ninh được giữ vững. Từ những hoạt động chung được tổ chức thường xuyên, tinh thần đoàn kết trong thôn cũng ngày càng bền chặt.

Ảnh 8.jpg

Với sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn, thôn Lương Quán xã Hoằng Sơn đã được Chủ tịch UBND huyện ký Quyết định số 5108/QĐ-UBND ngày 25/12/2023 công nhận “thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2023 và Quyết định số 121/QĐ-UBND ngày 9/1/2024 công nhận danh hiệu “thôn kiểu mẫu” năm 2023.

1. Văn nghệ chào mừng..jpg

Diện mạo, cảnh quan ở Lương Quán ngày càng khang trang, trù phú, chất lượng cuộc sống và ý thức chủ động, tự quản của mỗi người dân đều không ngừng nâng lên từ khi thôn thực hiện xây dựng khu dân nông thôn mới kiểu mẫu. Công cuộc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đã mang đến luồng sinh khí mới cho Lương Quán hôm nay, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện và nâng cao. Những thành quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là bước ngoặt, là động lực cho cán bộ và Nhân dân trong thôn tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng thôn Lương Quán ngày một giàu đẹp, văn minh./.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL