Hoằng Giang tập trung chăm sóc rau màu vụ đông 2024 – 2025
Cùng với nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện, những ngày này, người dân xã Hoằng Giang đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để thu hoạch và chăm sóc cây trồng vụ đông.
Trong nhiều loại rau màu được luân canh, gối vụ, những năm gần đây, cây súp lơ vụ đông đã được nông dân Hoằng Giang mở rộng gieo trồng trên đồng đất địa phương. Cây giống được gieo trồng gồm có súp lơ xanh và súp lơ trắng. Thời vụ trồng cây súp lơ có thể kéo dài từ tháng 8, tháng 9 năm trước đến tháng 1, tháng 2 năm sau. Tuy nhiên, để bán vào dịp tết nguyên đán cần chọn các giống ngắn ngày, chịu lạnh, chất lượng tốt (hoa to, hạt mịn, ăn giòn và ngọt) để trồng. Hiện nay, tại Hoằng Giang, cây súp lơ xanh ngày càng được đưa vào trồng nhiều. Chủ yếu là súp lơ xanh trồng vụ muộn để bán vào dịp tết nguyên đán cho hiệu quả kinh tế rất cao, gấp 2 - 3 lần so với chính vụ. Theo nông dân Hoằng Giang thì súp lơ xanh dễ trồng, so với súp lơ trắng thì chất lượng súp lơ xanh cao hơn (ăn ngọt, giòn và mềm hơn), chịu lạnh tốt hơn nên có thể trồng vụ muộn (tháng 11- 12), bán vào dịp tết do nhu cầu tiêu thụ tăng cao nên bán được giá, thu lãi nhiều hơn. Theo tính toán, thì mỗi sào súp lơ (sau 75 đến 80 ngày gieo trồng), cho thu nhập bình quân từ 4,5 đến 5 triệu đồng, ở thời điểm giáp tết giá bán cao, có thể thể cho thu nhập từ 6 đến 10 triệu đồng/sào/vụ.
Được biết, cây súp lơ phải thu hoạch đúng lúc mới đạt chất lượng cao, không thu sớm, cũng tránh để hoa quá già giảm chất lượng. Nên thu sau khi ngù hoa xuất hiện từ 15 đến 20 ngày là tốt nhất (75 - 80 ngày sau trồng).
Địa phương tiếp tục khuyến khích người dân gieo trồng các loại rau ưa lạnh có giá trị kinh tế cao như cà chua, xà lách, rau gia vị, bắp cải... bởi đây là các loại cây có thị trường tiêu thụ lớn dịp cuối năm, cho giá trị kinh tế cao.
Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL
- Hoằng Giang tập trung chăm sóc rau màu vụ đông 2024 – 2025
- Hoằng Thắng triển khai thực hiện công tác nạo vét thủy lợi mùa khô 2024
- Hoằng Hóa – quan tâm công nhận lại sản phẩm OCOP
- Thẩm định xã an toàn thực phẩm (ATTP) nâng cao tại Hoằng Thanh và Hoằng Ngọc
- Tập huấn tư duy kinh tế, tổ chức sản xuất, ứng dụng công ghệ cao trong nuôi trồng Thủy sản
- Hoằng Hóa, nhiều sản phẩm mới được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
- Kết nối cung - cầu, nâng tầm giá trị hàng hóa địa phương
- Nhiều sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn huyện Hoằng Hóa có mặt tại Hội nghị kết nối cung – cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024
- Hội thảo đầu bờ, giới thiệu mô hình trồng giống ngô ngọt lai F1 Golden Cob
- Đoàn công tác Tỉnh Quảng Nam thăm mô hình nuôi tôm và mô hình sản phẩm OCOP 5 sao tại huyện Hoằng Hóa